Bưởi, đùi ếch của Việt Nam bị thu hồi vì có chứa chất cấm, có khả năng gây ung thư

Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS) vừa có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật về cảnh báo của EU đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trong tháng 9/2021.

Trong tháng 9 vừa qua, văn phòng đã nhận được 2 cảnh báo về sản phẩm nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Pháp, Thụy Sĩ và Na Uy.

Cụ thể, cảnh báo số 2021.4784 ngày 2/9/2021, sản phẩm là đùi ếch đông lạnh; lô hàng số G2100406 đóng gói bởi Maison GrandJean tương ứng với lô hàng số MP00755 của nhà cung cấp SABAROT; khối lượng không xác định.

Nhà sản xuất là Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và chế biến thực phẩm Ngọc Hà, địa chỉ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Mối nguy do chứa chất cấm nitrofurans (furazolidone) mức dư lượng 17 µg/kg-ppb; mức độ rủi ro là nghiêm trọng. Đối với sản phẩm này, Pháp thu hồi sản phẩm trên thị trường trong khi đó, Thụy Sĩ tiêu hủy sản phẩm.

Đùi ếch đông lạnh của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và chế biến thực phẩm Ngọc Hà có chứa chất cấm. (Hình minh họa).

Cảnh báo số 2 là ngày 6/9, cảnh báo này mang số 2021.4761, liên quan đến quả bưởi. Cụ thể, EU phát hiện lô hàng số 32/1 với khối lượng 7,1kg của nhà sản xuất là “Nguyen Truc Thuy” ở ấp 1, thị trấn Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu chứa chất cấm propargite 0,23 ppm và fenobucarb 0,032 ppm, mức dư lượng cho phép theo chỉ thị số 91/414/EEC cho 2 chất trên ở mức 0,01 ppm. Mức độ rủi ro là không xác định.

Trong “DANH MỤC THUỐC BVTV BỊ CẤM VÀ DANH MỤC THUỐC BVTV HẠN CHẾ SỬ DỤNG”, propargite là loại thuốc được cảnh báo là có khả năng gây ung thư, đối với môi trường, nó tích tụ sinh học cao, rất độc đối với sinh vật hữu cơ thủy sinh. Do sản phẩm chứa chất cấm nên Na Uy đã thu hồi sản phẩm trên thị trường.

Trước cảnh báo trên, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị hai đơn vị trên theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất có sản phẩm nêu trên rà soát các khâu trong chuỗi quản lý để xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Trên cơ sở kết quả rà soát, kiểm tra, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Văn phòng SPS Việt Nam để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo Pha Lê

Doanh nghiệp và tiếp thị

Đánh giá!

Bình luận ngay & lun

Vui lòng không sao chép nội dung