Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Cuba: Chuyến thăm của lịch sử và nghĩa tình

Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9. Trao đổi với báo chí trước chuyến thăm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến công du.

Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960. Cuba luôn đi đầu trong việc ủng hộ cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam. Chủ tịch Cuba Fidel Castro từng khẳng định “vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Với tinh thần trong câu nói bất hủ đó, suốt 60 năm qua, Việt Nam và Cuba luôn dành cho nhau tình cảm chân thành, trong sáng và những gì tốt đẹp, cần thiết nhất.

“Việt Nam và Cuba có mối quan hệ như những người bạn bè, anh em, tối lửa tắt đèn có nhau. Mối quan hệ đó đã được kiểm chứng qua những thăng trầm của lịch sử, vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ và địa lý. Vì vậy, chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa hết sức đặc biệt, là chuyến thăm của lịch sử và nghĩa tình”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh.

Theo lý giải của Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, yếu tố lịch sử bởi đây là chuyến thăm đầu tiên tới Cuba sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Cuba sau khi “bạn” tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ VIII.

“Nghĩa tình là bởi chuyến thăm thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ chặt chẽ của Việt Nam dành cho Cuba khi cả hai nước đang gặp những khó khăn nhất định trong bối cảnh đại dịch toàn cầu”, ông Giang nhấn mạnh.

Với tầm vóc quan hệ và những ý nghĩa đó, sự ủng hộ lẫn nhau về vắc-xin, y tế, lương thực hay bất kỳ mặt hàng nào, lĩnh vực nào giữa Việt Nam và Cuba đều có ý nghĩa lớn. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong những năm qua đã tích cực hỗ trợ Cuba trong vấn đề lương thực khi đây là lĩnh vực Cuba còn gặp khó khăn.

Ngược lại, trong khi Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng mới của đại dịch Covid-19, ngay khi Việt Nam đề xuất, lãnh đạo cấp cao nhất của Cuba đã trực tiếp chỉ đạo việc sớm cung ứng vắc-xin cũng như chuyển giao công nghệ liên quan tới vắc-xin cho Việt Nam.

“Trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước tới Cuba, Lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi để tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác quan trọng này; làm sâu sắc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam-Cuba trong giai đoạn mới”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang tin tưởng.

Linh Anh

Theo Tổ Quốc

Đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Không thể sao chép nội dung này!
0981330983