Chung cư mini được rao bán từ năm 2018 không ai mua, hàng tồn cả trăm căn

Rao bán cả năm không tìm được khách 

Rao bán căn chung cư mini có diện tích 33 m2 nhiều năm nhưng đến nay anh Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa tìm được khách. Do giấy tờ của căn hộ chỉ dưới dạng sổ chung đồng sở hữu nên khách tới xem xong đều bỏ về không liên lạc lại.

Loay hoay nhiều năm không bán được, anh Hòa đành phải cho thuê với giá 4 triệu đồng/tháng. Nhưng nửa năm qua, căn chung cư mini của anh vẫn bỏ không do sinh viên trả nhà.

Chung cư mini khó thanh khoản.

Không ít chủ sở hữu chung cư mini cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự anh Hòa. Thậm chí, tại công ty môi giới nơi anh Nguyễn Anh (Đống Đa, Hà Nội) làm việc, số căn chung cư mini còn tồn hàng lên tới hơn 100 căn.

Đáng chú ý, theo anh Nguyễn Anh, khoảng 20 – 30 căn chung cư mini được rao bán từ năm 2018 tới nay vẫn chưa có người mua. Trong khoảng hơn 2 năm qua, cả công ty không ghi nhận căn chung cư mini nào được bán thành công.

Chung cư mini được phân bổ tại rất nhiều quận nội thành Hà Nội với mức giá dao động từ 400 triệu đồng cho đến dưới 1 tỷ đồng. Ưu điểm của những căn hộ này là giá rẻ và có vị trí trung tâm.

Tuy nhiên, theo các môi giới bất động sản, ngoài hợp đồng mua bán, chủ sở hữu chung cư mini đa phần không có sổ hồng. Một số căn có giấy chứng nhận đồng sở hữu nhưng sẽ rất rủi ro nếu xảy ra tranh chấp. Thậm chí, do sản phẩm này khó bán, một số chủ nhà hoặc chủ đầu tư không thành thật với khách mua. Theo phản ánh của một số môi giới, không ít người hứa hẹn sổ hồng chưa làm xong và gửi lại sau cho khách nhưng sau khi chuyển đủ tiền thì khách mua không liên lạc được với chủ nhà. 

Có thể bạn quan tâm  CHỦ ĐẦU TƯ GAMUDA LAND LÀ AI?

Một website chuyên đăng thông tin rao vặt bất động sản cũng cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh, lượng tin đăng bán căn hộ chung cư trong tháng 8 đã giảm 70% so với tháng trước. Số chung cư mini được rao bán trên website cũng chỉ ghi nhận khoảng 2-3 căn. Trong khi đó, số lượng chung cư mini cho thuê lên tới hơn 150 căn.

Một chủ chung cư mini cho biết đăng tin rao bán nhà trên các website chuyên về bất động sản nhưng cả năm vẫn không có khách hỏi mua. Vì vậy, chủ nhà phải chuyển sang hình thức cho thuê dài hạn để gỡ vốn. “Nhà không bán được, giá thuê giảm 30% vẫn không có khách. Tôi bỏ không nhiều tháng nay, dù nằm giữa khu vực có nhiều đại học”, chủ nhà cho hay.

Rao bán nhiều năm, chủ sở hữu chung cư mini vẫn không tìm được khách.

Vì sao khó bán?

Bán lẻ chung cư mini gặp nhiều khó khăn song các chủ đầu tư vẫn đang rao bán rầm rộ. Theo ghi nhận của phóng viên, một tòa chung cư mini có diện tích 85 m2, 7 tầng đang được rao bán với giá gần 13 tỷ đồng tại quận Hai Bà Trưng. Giá trên đã bao gồm đầy đủ giường tủ, bàn ghế, bếp và điều hòa các phòng.

Tại Hà Nội, quận Hai Bà Trưng tập trung tương đối nhiều chung cư mini. Trong đó, một tòa nhà 7 tầng, diện tích 95 m2 cũng được rao bán với giá 10,3 tỷ đồng. Tòa chung cư có 25 căn hộ khép kín, doanh thu từ cho thuê vào khoảng 90 triệu đồng/tháng.

Có thể bạn quan tâm  CHỦ ĐẦU TƯ GAMUDA LAND LÀ AI?

Rao bán số lượng lớn các tòa chung cư mini, nhưng theo thống kê từ một website đăng tin rao vặt bất động sản, mức độ quan tâm chung cư tại Hà Nội trong tháng 8 giảm 45% ở phân khúc bình dân so với tháng trước.

Theo anh Phạm Thế Hùng (Lạc Long Quân, Hà Nội), một môi giới bất động sản, chủ đầu tư bán lẻ từng căn chung cư mini gặp nhiều khó khăn, cộng với áp lực trả nợ ngân hàng, nên nhiều người phải rao bán toàn bộ tòa nhà.

Nguyên nhân, theo anh Hùng, là chung cư mini hiện nay phục vụ khách thuê là chính. Do đó, việc bán toàn bộ tòa nhà sẽ dễ thanh khoản hơn. Người mua sẽ có thu nhập từ việc cho thuê các căn hộ và tính pháp lý cũng được đảm bảo hơn.

Chia sẻ về những rủi ro khi mua chung cư mini, TS Phạm Lan Hương, Trưởng bộ môn Kinh tế địa chính, Khoa Bất động sản và Kinh tế tài nguyên (Đại học Kinh tế quốc dân), cho rằng, mặc dù đã có quy định về cấp sổ đỏ cho chung cư mini, cho đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể hướng dẫn thực hiện. Bởi thế, chung cư mini chưa được cấp sổ.

Chung cư mini chưa được cấp sổ đỏ.

Với chung cư mini, theo bà Hương, người sở hữu sẽ gặp khó khăn khi cần bán hoặc không thế chấp được tài sản nếu muốn huy động vốn. Người mua cũng không có quyền thừa kế và một số quyền khác theo quy định pháp luật dân sự về quyền tài sản do người mua chỉ được quyền sở hữu căn hộ mình đã giao dịch.

Có thể bạn quan tâm  CHỦ ĐẦU TƯ GAMUDA LAND LÀ AI?

Về vấn đề kỹ thuật, bà Hương cho rằng, do chung cư mini bao gồm cả phần sở hữu chung và sở hữu riêng, nằm trong phần diện tích chật chội, thiết kế không được thẩm định kỹ càng. Vì thế, các tiêu chuẩn an ninh, vệ sinh, phòng cháy chữa cháy có thể bị coi nhẹ.

“Nghiêm trọng hơn, nếu chủ đầu tư các chung cư mini thiếu năng lực giám sát, không có các biện pháp phòng ngừa rủi ro khi các căn hộ tự sửa chữa có thể gây ảnh hưởng tới kết cấu, chất lượng công trình”, bà Hương khẳng định.

 Thế Hưng

Đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: