Chuyên gia Colliers: Đầu tư BĐS là một cuộc chạy marathon dài hơi chứ không phải là chạy nước rút, nhà đầu tư F0 cần đặc biệt chú ý điều này

Dành những lời khuyên cho nhà đầu tư F0 khi bước chân vào thị trường BĐS, để trở thành nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp, chuyên gia Colliers Việt Nam cho rằng, kiên nhẫn và khởi đầu thận trọng là cách nhà đầu tư F0 nên làm.

Về tâm thế, nhà đầu tư F0 cần hết sức kiên nhẫn để từng bước tích lũy kinh nghiệm và xây dựng tiến trình đầu tư lâu dài, bền vững.

Giai đoạn này, nhà đầu tư F0 cần đặc biệt lưu tâm đến việc học hỏi từ những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm kết hợp với việc quan sát thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần luôn xác định dựa vào bản thân là chính vì không ai có thể đầu tư thay mình. Dần dần, nhà đầu tư sẽ học được cách đánh giá BĐS, tìm ra cơ hội mà người khác thường không nhận ra.

“Hãy luôn nhớ rằng, đầu tư BĐS là một cuộc chạy marathon dài hơi chứ không phải là một cuộc chạy nước rút!”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Đồng thời, biết cách kiểm soát tâm lý của bản thân. Hẳn là nhà đầu tư đã nghe nhiều về việc không ít người môi giới lợi dụng tin tức về quy hoạch để gây “nhiễu” thông tin, lợi dụng hiệu ứng đám đông để đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực. Theo đó, hãy dựa vào các phân tích khách quan và lý tính, kiểm tra mọi thông tin liên quan bằng nỗ lực của chính mình. Luyện tập tính kỷ luật thông qua việc thiết lập và tuân thủ các nguyên tắc sẽ khiến bạn ra các quyết định đầu tư chính xác hơn.

Song song đó, hiểu về pháp lý, cần nắm chắc thuật ngữ liên quan được quy định trong hợp đồng cũng như quy trình mua bán, chuyển nhượng là điều không thể bỏ qua, nhất là nhà đầu tư F0.

Ông có nghĩ, nhà đầu tư F0 chỉ nên lướt sóng để kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ BĐS rồi rút ra cho an toàn?,

“Nhà đầu tư cần hiểu rõ về đam mê, kỹ năng và tình hình tài chính của bản thân để quyết định có nên đi theo BĐS một cách chuyên nghiệp hay không. Ngoài ra, cũng cần hiểu về một số khái niệm cơ bản nhưng rất quan trọng, bao gồm lợi thế và bất lợi của “lướt sóng” và đầu tư. “Lướt sóng” BĐS có thể mang về nguồn lợi nhất định trong một quãng thời gian ngắn nhưng những nguy cơ khác là bị “chôn” vốn trong một quãng thời gian dài”, chuyên gia Colliers cho hay.

Trường hợp nếu nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính, các vấn đề có thể sẽ trầm trọng hơn nữa. Trong khi đó, đầu tư một cách chuyên nghiệp, dài hơi giúp nhà đầu tư có thể phần nào đoán định được xu hướng thị trường nhờ các nguyên tắc kinh tế. Vậy nên, lợi nhuận thu về cũng mang tính bền vững hơn.

Chúng tôi ghi nhận hiện tượng có những nhà đầu tư thu được lợi nhuận từ chứng khoán, vàng… rồi sau đó trở thành NĐT F0 ở lĩnh vực BĐS, vào thị trường lúc “nóng sốt” và có khá nhiều người thắng đậm. Nhưng đây là “cuộc chơi” đầy rủi ro với những người mang tâm thế muốn đánh nhanh, thắng nhanh trong khi BĐS sẽ có diễn biến khác nhau ở từng khu vực, từng thời điểm, chưa kể những tác động khó lường như đại dịch.

Về khía cạnh kinh tế vĩ mô, “lướt sóng” BĐS thực ra cũng gây ra không ít hệ lụy. Nó khiến giá BĐS tăng quá cao, gây nên hiện tượng khan hiếm giả và khiến quan hệ cung – cầu ngày càng căng thẳng.

Theo ông Jackson, nhà đầu tư F0 vẫn mang đến một số tác động tích cực đến thị trường. Nhiều người trong số họ dùng chiến thuật mua BĐS cũ và sửa sang lại để bán được giá cao hơn.

Như vậy, nguồn tiền từ nhà đầu tư F0 sẽ giúp các BĐS cũ, xuống cấp được tân trang tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người mua có nhu cầu ở thực.

Để “nâng cấp” BĐS, họ cũng sẽ làm việc với nhà thầu, doanh nghiệp xây dựng, kiến trúc, thiết kế…tạo ra một số lượng việc làm nhất định. Khi “xuống tiền” vào các dự án đất nền, căn hộ thì họ cũng giúp các chủ đầu tư dự án bán hàng nhanh hơn.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Đánh giá!

Bình luận ngay & lun

Vui lòng không sao chép nội dung