Đường sắt Cát Linh-Hà Đông 18.000 tỷ đồng chưa hẹn ngày khai thác: Người dân tận dụng không gian để nuôi chó, trồng rau

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông vừa đội vốn thêm 7,835 triệu USD ( tương đương 178 tỷ đồng) do chậm trễ kéo dài nên phát sinh thêm chi phí cho tư vấn, giám sát.

Khởi công từ năm 2011, dự kiến hoàn thành năm 2015 với mức đầu tư ban đầu chỉ 8.770 tỷ nhưng đến năm 2021, dự án vẫn chưa hoàn thành. Số vốn đã đội vốn lên 18.002 tỷ đồng và có thể chưa dừng lại. Sau nhiều năm chậm trễ, khu vực ga Văn Khê cỏ mọc um tùm, trở thành chỗ đậu xe ô tô.

Tại gầm đường sắt Cát Linh – Hà Đông đoạn qua phố Hào Nam, người dân tận dụng diện tích để đặt chuồng chó. Việc chiếm dụng mặt bằng nằm trong chỉ giới đường đỏ đã được ban quản lý dự án phản ánh với chính quyền thành phố.

Ngày 5/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã ký văn bản số 3972/VP-GPMB, yêu cầu UBND các quận: Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông tổ chức kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng, chiếm dụng mặt bằng nằm trong phạm vi ranh giới của dự án. Nhưng sau 4 tháng, tình hình không được cải thiện. Người dân còn tự trồng một vườn rau bí dưới gầm đường sắt.

Ga Cát Linh trở thành bãi đỗ xe. Trước khi giãn cách xã hội, khu vực này còn có quán trà đá.

Trước ga Cát Linh, cây cối mọc rậm rạp, cây trồng và cỏ dại chen nhau.

Đài phun nước trước ga không hoạt động. Nước đọng lại bẩn thỉu và ngập rác thải.

Nhiều trụ sắt trên vỉa hè đường Hào nam gỉ sét, gãy đổ.

Ống nước ở ga vành đai 3 bị vỡ khi chưa đưa vào sử dụng.

Ở ga La Khê, sơn tường đã tróc ra từng mảng. Lan can cho người khuyết tật còn trở thành nơi phơi quần áo, giẻ lau.

Đường ray gỉ sét, dần chuyển màu nâu sau nhiều năm phơi mưa, phơi nắng.

Cây xăng ở gần ga La Khê đã bị đóng cửa từ tháng 3/2021 để đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy cho tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Tuy vậy khu vực này nay trở thành nơi tập kết rác thải sinh hoạt.

Bốt điện trước cửa cây xăng vẫn chưa được di dời. Một người dân sống gần ga La Khê cho biết bốt điện này đã bị chập, nổ 2 lần và chị đã phải gọi điện cho lực lượng cứu hoả.

Khu vực một số ga trở thành nơi tập kết đồ phế liệu.

Hiện Hà Nội đang trong thời gian giãn cách xã hội, các công trình xây dựng dừng hoạt động. Đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiếp tục lùi tiến độ và chưa hẹn ngày khai thác.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Nhiều nhà ga xuống cấp, hư hỏng. Clip: Việt Hùng

Theo Song Hùng

Tổ Quốc

Đánh giá!

Bình luận ngay & lun

Vui lòng không sao chép nội dung