Giá iPhone 13 tại Việt Nam “không phải dạng vừa” so với mặt bằng thế giới

Là mẫu di động đáng chờ đợi nhất trong năm, iPhone 13 nhận được sự quan tâm đặc biệt của thị trường toàn cầu. Năm nay, Apple tập trung nâng cấp về cấu hình, không thay đổi thiết kế của iPhone mới nhưng điều đó không làm hạn chế đi sức hút của sản phẩm này.

Ngay khi Apple mở đặt cọc mẫu iPhone 13, nhiều phiên bản đã lập tức cháy hàng, khiến Apple phải lùi thời gian giao sản phẩm sang tháng 10, thậm chí tháng 11. Trong khi đó, kế hoạch ban đầu sẽ là giao hàng từ ngày 24/9. Theo thống kê từ JD.com, người Trung Quốc thậm chí đã đặt 2 triệu máy, vượt qua con số 1,5 triệu máy trong đợt mở bán của iPhone 12. Trước đó, nhiều người tin rằng thị trường Trung Quốc sẽ không mặn mà với iPhone 13 vì cho rằng 13 là con số không may mắn.

Trở lại với vấn đề giá bán, iPhone 13 có giá gần như không thay đổi so với thế hệ trước ở tất cả phiên bản, ngoại trừ bản đắt nhất là iPhone 13 Pro Max dung lượng 1TB. Đây là lần đầu tiên Apple cung cấp một chiếc iPhone dung lượng lên đến 1 TB ra thị trường.

Giá bán của iPhone 13 Pro Max dung lượng 1TB tại một số thị trường.

Mặc dù công bố giá bán từ 729 USD cho bản iPhone 13 mini thấp nhất cho đến 1.599 USD cho bản đắt nhất, giá bán thực tế của iPhone 13 sẽ chênh lệch khá nhiều, tuỳ vào từng thị trường vì chính sách thuế khác nhau.

Chẳng hạn, các nhà bán lẻ tại Việt Nam chào giá dự kiến cho iPhone 13 mini bản thấp nhất là 21,99 triệu đồng – tương đương 961 USD, chênh khoảng hơn 200 USD so với giá tại Mỹ. Trong khi đó, bản iPhone 13 Pro Max 1 TB có giá 49,9 triệu đồng, tương đương 2.200 USD, chênh 600 USD so với giá tại Mỹ.

Giá iPhone 13 tại Việt Nam ở mức trung bình cao

Để so sánh với giá bán iPhone tại các thị trường khác, chúng tôi tạm lấy giá của 2 model gồm iPhone 13 Pro Max 128 GB và phiên bản cao nhất là 13 Pro Max 1 TB để so sánh. Theo tỷ giá quy đổi ngày 18/9, iPhone 13 Pro Max 128 GB và 1 TB tại Việt Nam có giá bán lần lượt tương đương 1.486 USD và 2.200 USD. So với nhiều thị trường khác, mức giá này được đánh giá là cao.

Cụ thể, tại một số thị trường quen thuộc với người dùng Việt, giá bán iPhone 13 các phiên bản kể trên đều thấp hơn. Chẳng hạn, iPhone 13 Pro Max 128 GB tại Nhật Bản là 1.225 USD, tại Thái Lan là 1.287 USD, Singapore là 1.333 USD, Trung Quốc là 1.391 USD. So với một số thị trường châu Âu – nơi thường có giá iPhone khá đắt đỏ như Anh, Pháp, giá của iPhone 13 Pro Max (128 GB) tại Việt Nam vẫn nhỉnh hơn.

Giá iPhone 13 Pro Max bản 128 GB tại một số thị trường.

Trong khi đó, nếu so với giá iPhone tại một số thị trường được xem là đắt bậc nhất trên thế giới như Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Nga và một số nước Bắc Âu như Thuỵ Điển, Na Uy thì giá iPhone tại Việt Nam lại “mềm” hơn khá nhiều. Đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ hay Brazil chính là những thị trường có giá iPhone đắt nhất thế giới. Người ta ước tính, một người Brazil có thể đặt vé khứ hồi từ Jio De Janero sang Miami (Mỹ) để mua một chiếc iPhone 13 Pro Max 1 TB mà vẫn dư tiền so với mua trực tiếp tại Brazil.

Về bản iPhone 13 Pro Max 1 TB, giá bán tại Việt Nam thậm chí còn nhỉnh hơn các thị trường như Bồ Đào Nha hay Nga, chỉ thấp hơn các thị trường như Brazil, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Thuỵ Điển, Hungary, Đan Mạch hay Na Uy, theo dữ liệu của Nukeni.

Trung bình người Việt phải làm việc hơn 4 tháng mới đủ mua iPhone 13 Pro

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, thu nhập bình quân tháng của lao động Việt nam trong quý I/2021 đạt 7,2 triệu đồng. Để mua một chiếc iPhone Pro bản 128 GB với giá dự kiến 30,99 triệu đồng, một người Việt sẽ phải làm việc khoảng 130 ngày.

Trong khi đó, tại một số thị trường khác với mức thu nhập bình quân cao hơn, giá bán iPhone rẻ hơn, thời gian cần làm việc để mua iPhone sẽ thấp hơn. Chẳng hạn, người Philippines cần làm 90 ngày để mua một chiếc iPhone 13 Pro tương tự, Thái Lan là 43 ngày còn Singapore chỉ là 7,6 ngày, theo số liệu của Picodi. Người Thuỵ Sĩ, Mỹ hay Australia cũng chỉ cần làm việc trung bình lần lượt 4, 5 hoặc 6 ngày để mua một chiếc iPhone mới nhất của Apple.

Thành Duy

Theo Nhịp sống kinh tế

Đánh giá!

Bình luận ngay & lun

Vui lòng không sao chép nội dung