Giá LNG tại Mỹ cao nhất hơn 7 năm

Giá LNG tại Mỹ cao nhất hơn 7 năm

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao tháng 10 ở mức 5,841 USD/mmBtu (1 mmBtu ~ 28,26 m3), tăng 2,4% so với ngày trước đó, mức cao nhất kể từ tháng 2/2014. Nguyên nhân khiến giá LNG ở Mỹ tăng vì nhu cầu xuất khẩu cao.

Tuy tại Mỹ giá LNG đang ở mức cao nhưng con số này chỉ bằng 20% giá tại châu Âu và châu Á do nhu cầu tăng tại 2 châu lục này. Đơn cử như giá tại châu Âu và châu Á cùng thời gian đã lên mốc gần 29 USD/mmBtu, mốc cao kỷ lục. 

Các nhà giao dịch ở châu Âu đang cố gắng lấp đầy lại kho dự trữ trước mùa đông, thời điểm sức tiêu thụ sẽ tăng vọt vì nhu cầu sưởi ấm. Tồn kho LNG ở châu Âu đang ở dưới 70% sức chứa, thấp hơn mức trung bình 5 năm qua là 85%.

“Chúng tôi sắp hết thời gian để bổ sung hàng tồn kho trước khi trời trở lạnh. Trong khi đó, lại không có đủ hàng để đáp ứng nhu cầu từ châu Á và châu Âu”, một nhà giao dịch ở London cho hay.

Nhu cầu mua LNG tại Mỹ sẽ tăng cao do nhà giao dịch tại châu Âu và châu Á sẽ “săn lùng” mặt hàng này của Mỹ. Hiện Mỹ xuất khẩu khoảng 10% LNG mà nước này sản xuất.

Dù giá tăng nhưng Mỹ cũng chỉ sử dụng 10,5 tỷ feet khối khí mỗi ngày để chuyển thành LNG. Do đó, thế giới phải đợi chờ đến khi một số nhà máy tại Mỹ thử nghiệm sản xuất LNG thì mới có thể mua đáp ứng nhu cầu đang tăng lên từng ngày trước mùa đông 2021.

Theo Đỗ Lan

NDH

Đánh giá!

Bình luận ngay & lun