Giá nhôm lên sát mốc kỷ lục trong vòng 13 năm vì thiếu điện ở Trung Quốc

Giá nhôm lên sát mốc kỷ lục trong vòng 13 năm vì thiếu điện ở Trung Quốc

Trong phiên giao dịch 4/10, giá nhôm tại sàn giao dịch kim loại London ngày 4/10 ở mức 2.888 USD/tấn, tăng 1,1% so với 1/10. Mức giá này tiệm cận với kỷ lục trong vòng 13 năm từng được ghi nhận vào giữa tháng 9/2021, cao nhất kể từ tháng 7/2008.

Theo một chuyên gia trong ngành nhôm, tiêu thụ mặt hàng này tại Trung Quốc có thể đang chậm lại nhưng thế giới vẫn đang thiếu hụt, do đó đẩy giá nhôm lên cao.

Tại Trung Quốc, các nhà máy sản xuất nhôm đang bị hạn chế hoạt động do chính sách giảm bớt tiêu thụ năng lượng trước ảnh hưởng của khủng hoảng thiếu điện diện rộng đang khiến kinh tế xã hội quốc gia tỷ dân lao đao. Số liệu cho thấy các nhà máy luyện nhôm có thể chiếm tới 7% tổng tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc khi chi phí cho điện chiếm đến 40% tổng chi phí sản xuất nhôm.

Lần tăng giá do thiếu nguồn cung này rất khác so với cơn sốt nhôm hồi tháng 9. Khi ấy, sản lượng tại Trung Quốc cũng xuống rất thấp nhưng là bởi ảnh hưởng từ chính sách giảm phát thải nhà kính khiến các doanh nghiệp luyện kim là đối tượng bị hạn chế nhiều nhất. Giờ đây, Trung Quốc chấp nhận mua nhiều than đá hơn, thậm chí sử dụng các loại quặng hiệu suất thấp, chấp nhận chi bằng mọi giá để bổ sung nguồn cung năng lượng trước khi mùa đông đến, kể cả nếu điều này khiến mục tiêu giảm phát thải bị ảnh hưởng.

Theo Đỗ Lan

NDH

Đánh giá!

Bình luận ngay & lun

Vui lòng không sao chép nội dung