Hành khách mặc bảo hộ kín mít đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu thí điểm bay nội địa

Từ sáng sớm ngày 10/10, nhiều hành khách đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục lên máy bay về quê ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

Theo ghi nhận của phóng viên, do là ngày đầu thí điểm đường bay nội địa nên dù 11 giờ trưa máy bay mới cất cánh, nhiều hành khách đã đến sân bay làm thủ tục từ 8 giờ sáng.

Chị N.T.L (quê Phú Yên) cho biết, gia đình chị có em bé nên không dám về quê bằng đường bộ, vợ chồng chị đợi nhiều tháng nay chờ hàng không mở cửa để mua vé máy bay về quê thăm gia đình sau thời gian giãn cách xã hội.

Trong ngày đầu mở cửa đường bay thí điểm, nhiều hành khách cho biết giá vé máy bay đắt gấp 3 lần ngày thường, thậm chí cao hơn cả ngày Tết nhưng họ vẫn chấp nhận bỏ tiền mua vé để về quê.

Anh Huỳnh Trúc Lâm Tùng, quê Phú Yên cho biết, để mua được vé máy bay về quê, anh phải đặt mua với giá hơn 2,5 triệu đồng. Trong khi đó, trước đây giá chỉ khoảng 600 nghìn đồng, ngày Tết cũng không đến 2,5 triệu đồng.

“Dù giá cao nhưng xa nhà nhiều tháng rồi tôi muốn về quê nên chấp nhận bỏ số tiền lớn để mua vé. Với mức giá cao như thế này người lao động nghèo rất khó để tiếp cận”, anh Tùng nói.

Trong khi đó, bà Lê Thị Phượng, ở Quảng Nam may mắn được Hội đồng hương giúp đỡ mua vé máy bay từ Tân Sơn Nhất về Đà Nẵng với giá 1,25 triệu đồng.

Sáng 10/10, bà Phượng trang bị đồ bảo hộ, mang theo bình cồn sát khuẩn đến sân bay từ 8 giờ sáng trong khi lịch bay là 11h30 trưa. “Nói chung được về là mừng rồi, tôi có người quen tự chạy xe máy về quê nhưng thấy không an toàn nên tôi đợi hàng không mở cửa và được Hội đồng hương hỗ trợ mua được vé máy bay”, bà Phượng chia sẻ.

Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hành khách đi máy bay phải đáp ứng được các điều kiện như tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Hành khách phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay; Thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát; Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực sảnh A nhà ga Quốc nội được bố trí sắp xếp các quầy thủ tục cho các hãng hàng không gồm: Hành khách của hãng Vietnam Airlines làm thủ tục tại đảo C-D; Bamboo Airways tại đảo H và Pacific Airlines tại đảo E.

Hành khách di chuyển từ nhà ga nội địa, vào cửa D2, đến đúng quầy thủ tục của hãng hàng không tại khu vực sảnh A để làm thủ tục chuyến bay.

Khu vực Sảnh B nhà ga Quốc nội phục vụ cho hành khách đi của hãng hàng không Vietjet Air, hành khách di chuyển theo cửa D6, vào đảo K làm thủ tục chuyến bay.

Theo Ngô Bình

Tiền Phong

Đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Không thể sao chép nội dung này!
0981330983