Lạ mắt với ngôi nhà hình ruộng bậc thang

Ngôi nhà này mang tên Terrace Home (Hà Tĩnh), là sự kết hợp đặc sắc giữa kiến trúc và nông nghiệp, khi không gian 110m2 vừa trở thành nơi cư trú và sinh hoạt gia đình, vừa là đất canh tác và góp thêm màu xanh cho thành phố.

Theo đơn vị thiết kế, ý tưởng chính về Terrace Home là kết hợp hai yếu tố đặc trưng của vùng nông thôn Việt Nam: ngôi nhà (không gian ở) và ruộng bậc thang (không gian canh tác) để tạo ra một tổng thể gọn gàng, thu hẹp khoảng cách giữa không gian trong và ngoài, trên và dưới, chung và riêng.

Hệ thống tưới tiêu được bố trí chạy xuyên suốt hai bên sườn mái nhà. Giữa các sân thượng có cầu thang nhỏ để di chuyển.

Các không gian sinh hoạt của gia đình được bố trí xen kẽ nương theo độ dốc mái để khai thác tối đa các góc nhìn; từ việc đón ánh sáng và bóng đổ qua độ chênh cao giữa những khay bê tông đựng hoa màu phía trên.

Tầng 1 với diện tích lớn nhất dành cho các không gian sinh hoạt chung, gồm sân, phòng khách, nhà bếp, phòng ăn và một phòng ngủ phụ cho khách.

Tầng 2 với diện hẹp hơn tầng 1, là các phòng riêng, phòng đọc sách và làm việc.

Tầng 3 với diện tích nhỏ nhất, dành cho một phòng hội thảo và gian thờ cúng.

Tương tác giữa không gian bên ngoài và bên trong là khoảng không chính giữa lỗ thông gió và không gian các tầng bên trong

Không gian phòng ngủ.

Terrace Home là minh chứng về mối quan hệ cộng sinh cần thiết giữa hình thức kiến ​​trúc và cảnh quan, đặc biệt trong thời đại đô thị hóa nhanh chóng và áp lực lên môi trường xây dựng. Với sự căng thẳng liên tục về đất đai và tài nguyên năng lượng, việc tích hợp các ý tưởng như canh tác vườn đô thị vào các công trình kiến ​​trúc là một hướng đi đầy hứa hẹn.

Trong bối cảnh các thành phố lớn thường xuyên phải đối mặt với việc cách ly vì dịch bệnh, khả năng tự cung cấp thực phẩm cũng như có một không gian sống xanh là vô cùng thiết yếu. Những mô hình nhà ở như Terrace Home sẽ khuyến khích thành phố tự sản xuất rau trái theo quy mô nhỏ, giảm áp lực về đất đai và sức sản xuất ở các vùng nông thôn, giảm chi phí hàng vận chuyển hàng hóa từ các vùng nông thôn.

Theo Archdaily/ H&P Architects, Nguyễn Tiến Thành

Theo Lộc Liên

Tiền phong

Đánh giá!

Bình luận ngay & lun

Vui lòng không sao chép nội dung