Nghiệm thu Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình Việt Nam tặng nước bạn - 1

Nghiệm thu Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình Việt Nam tặng nước bạn

Nghiệm thu Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình Việt Nam tặng nước bạn - 1

Công trình Nhà Quốc hội Lào có tổng mức đầu tư 112 triệu USD.

Dự án Nhà Quốc hội Lào là công trình do Bộ Xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành – Bộ Xây dựng thực hiện quản lý dự án, Binh đoàn 11 – Bộ Quốc phòng là Tổng thầu thi công.

Tại lễ nghiệm thu vừa diễn ra chiều 8/8, chủ đầu tư, Ban thư ký Quốc hội Lào (đơn vị tiếp nhận và sử dụng dự án), Tổng thầu, các đơn vị giám sát… đều nhất trí đánh giá sau gần 38 tháng thi công, dự án Nhà Quốc hội mới của Lào đã hoàn thành thi công xây dựng theo đúng yêu cầu thiết kế, nhu cầu sử dụng, chất lượng, an toàn và đang được vận hành đầy đủ công năng, phục vụ tốt các yêu cầu hoạt động của Quốc hội Lào.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 từ tháng 4/2020 đến nay, chiếm tới 16/38 tháng thi công, khó khăn về khoảng cách địa lý, nguồn cung ứng vật tư, thiết bị cho công trình bị gián đoạn một thời gian, đặc biệt việc huy động nhân lực từ Việt Nam sang Lào trong thời gian đại dịch gặp nhiều trở ngại, tuy nhiên công trường không bị gián đoạn thi công, đảm bảo tiến độ yêu cầu, đồng thời phòng chống dịch an toàn.

Số lượng cán bộ, công nhân trực tiếp thi công trên công trường tại thời điểm cao nhất tới gần 900 người. Công trình được thi công với thời gian thi công gần 38 tháng tương ứng với hơn 4 triệu giờ, không xảy ra mất an toàn lao động gây thiệt hại về người và tài sản, không xảy ra cháy nổ…

Nghiệm thu Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình Việt Nam tặng nước bạn - 2

Được xây dựng trên nền nhà Quốc hội cũ tại Quảng trường Thatluang, trung tâm thủ đô Viêng Chăn với tổng vốn đầu tư gần 112 triệu USD, công trình Nhà Quốc hội mới của Lào được xây dựng trên diện tích 7.000 m2 gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi.

Nghiệm thu Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình Việt Nam tặng nước bạn - 3

Do tính chất đặc biệt của công trình, dự án có tới 2 ban chỉ đạo, 2 ban quản lý dự án, 2 tư vấn thiết kế và 2 tư vấn giám sát của Việt Nam và Lào – Nhật.

Nghiệm thu Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình Việt Nam tặng nước bạn - 4

Đây là nơi diễn ra các kỳ họp của Quốc hội Lào và là nơi làm việc của Lãnh đạo Quốc hội, chuyên viên và cán bộ văn phòng Quốc hội. Công trình cũng có nhiều không gian đa năng, linh hoạt phục vụ tiếp các đoàn khách trong nước và quốc tế, hội họp, đào tạo, tổ chức sự kiện và nghi lễ quan trọng của đất nước Lào.

Nghiệm thu Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình Việt Nam tặng nước bạn - 5

Được lấy cảm hứng từ lá Quốc kỳ hiện tại, Tòa nhà Quốc hội Lào được thiết kế theo phong cách kiến trúc truyền thống, là sự chắt lọc những đường nét kiến trúc, các họa tiết trang trí dân gian, mái dốc… là sự kết hợp giữa các vật liệu xây dựng mới với các vật liệu truyền thống như mái ngói, gỗ tự nhiên, đá… vừa thể hiện những nét tương đồng với thị hiếu kiến trúc của người Lào, vừa thể hiện nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đất nước Lào.

Nghiệm thu Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình Việt Nam tặng nước bạn - 6
Nghiệm thu Nhà Quốc hội Lào: Cận cảnh công trình Việt Nam tặng nước bạn - 7

Tại lễ nghiệm thu, các bên cũng nhất trí đánh giá dự án là minh chứng hiện hữu, thực tế và sinh động, góp phần tiếp tục xây đắp tình hữu nghị vĩ đại giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào; xứng đáng là món quà tặng ý nghĩa, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Nguyễn Khánh
Ảnh: Bộ Xây dựng

Đánh giá!

Bình luận ngay & lun

Vui lòng không sao chép nội dung