Nhao nhao lao vào đất: Có lo ngại về rủi ro tín dụng bất động sản?

Nhu cầu đầu tư tăng lên ở các “điểm nóng”

So với nhiều nước khác trên thế giới vẫn đang đối mặt với Covid-19, Việt Nam được chuyên gia đánh giá đang ở vị thế tương đối tốt với các tín hiệu kinh tế lạc quan và hoạt động kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Nhu cầu đầu tư được dự báo tăng trong bối cảnh kinh tế sẽ có thể khả quan hơn cuối năm nay. 

Savills cho biết thời gian qua, Việt Nam đang có hiện tượng tăng trưởng trong vốn sở hữu cá nhân của nhiều người đến từ các khoản đầu tư bất động sản trước đó hoặc kết quả từ đầu tư chứng khoán.

Nhao nhao lao vào đất: Có lo ngại về rủi ro tín dụng bất động sản? - 1

Thị trường bất động sản tăng “nóng” thời gian qua, nhiều cơn sốt đất xuất hiện.

Không ít người đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại các địa điểm khác của thành phố, các tỉnh ngoài, hoặc các địa điểm ven biển mới. Vốn đầu tư cũng được ghi nhận tăng trưởng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất tại các thị trường thành phố trực thuộc tỉnh.

“Sự sôi động của thị trường, nhu cầu về đất tăng đột biến, đặc biệt tại các địa điểm và tỉnh thành còn có thể được lý giải bằng sự phát triển tốt hơn của cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận địa điểm, đường xá, bến tàu, cảng hàng không mới”, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Theo vị này, mức tăng trưởng như vậy cũng đang diễn ra tại một số thị trường quốc tế như Trung Quốc, Anh Quốc. Sau một thời gian khó khăn, các nền kinh tế khác cũng đã bắt đầu tìm ra được giải pháp. Nhà đầu tư bắt đầu “thấy được ánh sáng cuối đường hầm”. Bằng chứng là số lượng giao dịch của đơn vị này tại các quốc gia lớn trên thế giới đã ghi nhận mức tăng nhất định.

“Hiện vẫn tồn tại tâm lý nhà đầu tư lo ngại “bị đứng ngoài” guồng phát triển của thị trường giai đoạn trong và sau Covid-19 hoặc “bị đi sau” nếu không tham gia thị trường”, ông Matthew Powell nói.

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Việc tiếp cận dễ dàng các khoản tín dụng sẽ khuyến khích nhiều người vay vốn và đầu tư vào các loại hình bất động sản. Sự xuất hiện một số loại tín dụng trên thị trường bất động sản không hẳn là điều xấu, nhưng theo chuyên gia, rõ ràng là chúng ta đều kỳ vọng hoạt động cho vay tín dụng được kiểm soát.

Hệ quả dễ nhận thấy của hoạt động vay tín dụng thiếu kiểm soát là các hoạt động đầu tư không được nghiên cứu và tham khảo đầy đủ và đầu tư “lướt sóng”.

Nhìn lại thị trường bất động sản Việt Nam với 15 năm kinh nghiệm và những chu kỳ nhất định, ông Matthew Powell cho biết ông từng chứng kiến một số chu kỳ có lượng đầu cơ rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản nhà ở tại Hà Nội hay TP.HCM.

Thậm chí, có những thời điểm nhà đầu tư dùng đòn bẩy kinh tế thông qua các khoản vay ngắn hạn, dài hạn để thực hiện lượng lớn giao dịch ngắn hạn, đầu tư “lướt sóng”. Thị trường trở nên rất sôi động nhưng đồng nghĩa với việc người vay có thể mất khả năng trả nợ. Tiếp cận tín dụng tốt có thể thúc đẩy nền kinh tế, tuy nhiên, việc này cần được kiểm soát chặt chẽ.

Các giao dịch hiện nay vẫn dựa nhiều trên vốn sở hữu cá nhân. Vì vậy, ông Matthew Powell cho rằng ngay tại thời điểm này thì không quá lo ngại về hoạt động tín dụng trên thị trường.

Những lưu ý nào cần tính tới khi đầu tư?

Thực tế, nếu cơ hội trên thị trường xuất hiện thì sẽ sinh ra làn sóng tận dụng cơ hội để có lợi nhuận. Tuy nhiên ông Matthew Powell lưu ý, trong mọi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần suy tính đến các yếu tố cơ bản như:

Lý do tạo nên tiềm năng của khu vực? Liệu đó có phải là tin đồn hay không? Thông báo chính thức về việc sẽ có dự án mới tại khu vực đã được công bố chưa? Khi nào thì quyết định này đi vào thực tiễn? Dự kiến về lộ trình hoàn thiện của dự án mới, cơ sở hạ tầng mới?

Thông tin về dự án có thể được công bố sớm và cần một thời gian dài để hoàn thiện, vậy nên các chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư cũng cần chú ý về yếu tố thời gian, về lộ trình của các thông báo này.

Kinh nghiệm cho thấy những khoản đầu tư được hứa hẹn gia tăng giá trị nhanh chóng và thu lợi dễ dàng, thì trong rất nhiều trường hợp, đây không phải sự thật.

“Các nhà đầu tư cần ghi nhớ nguyên tắc này khi quyết định tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào của thị trường để tránh bị nhiễu, dao động do thiếu thông tin xác đáng. Khi đầu tư thì giới hạn cũng là một yếu tố cần chú ý”, ông Matthew Powell khuyến cáo.

“Thông thường nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư khi thấy có lợi nhuận. Nhà đầu tư cần nắm được tiến trình đầu tư và chiến lược thoái vốn, liệu bản thân họ có khả năng chi trả cho các khoản vay hay có lượng vốn sở hữu đủ lớn để tiếp tục đầu tư không? Mong rằng các nhà đầu tư luôn giữ được cái đầu tỉnh táo, có chiến lược đầu tư rõ ràng, thay vì đầu tư theo lối đánh cược”, ông Matthew Powell tiếp tục nhấn mạnh.

Nguyễn Mạnh

Đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Không thể sao chép nội dung này!