Những công trình đặc biệt lấy cảm hứng từ cánh chim, gò mối, dưa chuột... - 1

Những công trình đặc biệt lấy cảm hứng từ cánh chim, gò mối, dưa chuột…

Thiên nhiên đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều kiến trúc sư và nhà thiết kế trong nhiều thế kỷ. Đặc biệt, trong nhiều năm trở lại đây, khi tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng, con người ta có xu hướng tìm về thiên nhiên hơn bao giờ hết. 

Vương cung thánh đường Sagrada Familia

Những công trình đặc biệt lấy cảm hứng từ cánh chim, gò mối, dưa chuột... - 1

Sagrada Familia là nhà thờ công giáo lớn ở vùng Catalan và được coi là một biểu tượng của đất nước Tây Ban Nha. Kiệt tác này là của kiến trúc sư nổi tiếng Antoni Gaudi. Là người yêu thiên nhiên và chỉ thích vẽ cây cỏ khi còn bé nên phong cách thiết kế của Gaudi chịu ảnh hưởng nhiều từ thế giới tự nhiên. Sagrada Familia là sự kết hợp giữa lối kiến trúc Gothic truyền thống và Art Nouveau hiện đại (Ảnh: Lonely Planet).

Những công trình đặc biệt lấy cảm hứng từ cánh chim, gò mối, dưa chuột... - 2

Công trình tôn vinh những đường cong uốn lượn cùng những ô cửa kính màu đón ánh sáng tự nhiên. Du khách đến gian giữa, khu vực trung tâm của nhà thờ, có thể cảm thấy như họ đang đi bộ qua một khu rừng. Được khởi công từ năm 1882, nhà thờ vẫn đang trong thời gian xây dựng. Mong muốn của Gaudi là Sagrada Familia sẽ trở thành nhà thờ với ngọn tháp cao nhất thế giới. Hiện tại, 8 tháp chuông đã được hoàn thành (Ảnh: Barcelona Secreta).

Tòa nhà tự làm mát đầu tiên trên thế giới

Những công trình đặc biệt lấy cảm hứng từ cánh chim, gò mối, dưa chuột... - 3

Eastgate là một khu phức hợp mua sắm và văn phòng ở Harare, Zimbabwe, được xây dựng vào giữa những năm 1990. Đây là tòa nhà đầu tiên của châu Phi sử dụng hệ thống thông gió thụ động và được mệnh danh là “tòa nhà tự làm mát đầu tiên trên thế giới” (Ảnh: Vsionvry).

Những công trình đặc biệt lấy cảm hứng từ cánh chim, gò mối, dưa chuột... - 4

Eastgate được thiết kế bởi kiến trúc sư Mick Pearce. Nghiên cứu đặc điểm khí hậu của khu vực và lấy ý tưởng từ những gò mối nằm rải rác trên thảo nguyên Zimbabwe, ông đã sáng tạo ra hệ thống làm mát và sưởi ấm tự nhiên cho tòa nhà. Công trình được tạo ra từ các tấm bê tông và gạch, giống như đất bên trong một gò mối. Các chất liệu này có khối lượng tác dụng nhiệt cao, có nghĩa là chúng có thể hút nhiều nhiệt lượng mà không thay đổi nhiệt độ quá nhiều. Ngoại thất của tòa nhà được thiết kế như gai xương rồng. Bằng việc tăng diện tích bề mặt, sự mất nhiệt sẽ tăng cường về đêm, còn sự tăng nhiệt sẽ bị giảm thiểu vào ban ngày (Ảnh: My Guide Zimbabwe).

 Tòa nhà dưa chuột

Những công trình đặc biệt lấy cảm hứng từ cánh chim, gò mối, dưa chuột... - 5

Công trình độc đáo này nằm tại thủ đô London, Anh. Đây là tòa nhà chọc trời cao thứ hai tại London, có tên gọi là 30 St Mary Axe hay “The Gherkin” (Quả dưa chuột) (Ảnh: Wiki).

Những công trình đặc biệt lấy cảm hứng từ cánh chim, gò mối, dưa chuột... - 6

30 St Mary Axe được xây dựng với tiêu chí là công trình thân thiện với thiên nhiên, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường. Khoảng trống giữa các tầng được thiết kế để tạo thành hệ thống thông gió tự nhiên. Toàn bộ tòa nhà được phủ hai lớp kính tạo thành một “quả dưa chuột” phủ kính khổng lồ giúp cách nhiệt văn phòng và tối đa hóa ánh sáng tự nhiên. Với hình dáng đặc biệt và vị trí nổi bật của mình, 30 St Mary Axe đã xuất hiện trong rất nhiều bộ phim (Ảnh: Council on Tall Buildings and Urban Habitat).

Chung cư tảo lục

Những công trình đặc biệt lấy cảm hứng từ cánh chim, gò mối, dưa chuột... - 7

BIQ Algae House là một khu chung cư 5 tầng ở miền Bắc nước Đức. Nó được xây dựng vào năm 2013 và được coi là biểu tượng của những công trình xanh của nước này. Mặt tiền công trình được ví như “lò phản ứng sinh học” có tác dụng tạo bóng râm và cung cấp một dạng năng lượng tái tạo để vận hành tòa nhà (Ảnh: The Architectural Student).

Những công trình đặc biệt lấy cảm hứng từ cánh chim, gò mối, dưa chuột... - 8

Những tấm pin mặt trời của tòa nhà được tận dụng để nuôi tảo lục, một loại tảo đặc biệt có thể tạo ra điện. Tận dụng ánh nắng mặt trời, tảo trải qua quá trình quang hợp để phát triển và lấp đầy các tấm pin. Sau đó chúng được thu hoạch và lưu trữ trong các bồn chứa rồi đưa đến một nhà máy điện gần đó để tạo ra điện. Trong mùa hè, tảo giúp che nắng cho các cửa sổ (Ảnh: Pinterest).

Bảo tàng nghệ thuật Milwaukee

Những công trình đặc biệt lấy cảm hứng từ cánh chim, gò mối, dưa chuột... - 9

Nằm bên hồ Michigan, bảo tàng nghệ thuật Milwaukee với kiến trúc đặc trưng đã trở thành biểu tượng cho thành phố lớn nhất của tiểu bang Wisconsin. Đây là công trình hoàn chỉnh đầu tiên ở Mỹ và cũng là viện bảo tàng đầu tay của kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha Santiago Calatrava (Ảnh: Antenna International).

Những công trình đặc biệt lấy cảm hứng từ cánh chim, gò mối, dưa chuột... - 10

Bảo tàng nổi tiếng với thiết kế độc đáo, một cấu trúc bê tông có thể chuyển động, với “đôi cánh” là hai tấm chắn nắng mang hình dáng cánh chim hải âu có thể đóng mở. Khi được mở rộng hoàn toàn, nó có sải cánh dài khoảng 66 mét, tương đương với một chiếc máy bay phản lực 747. Calatrava đã lấy cảm hứng từ khung cảnh tự nhiên xung quanh, đặc biệt là những con thuyền và cánh buồm trên mặt hồ (Ảnh: Visit Milwaukee).

Mỹ Anh

Đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng không sao chép nội dung