Rời công việc thuyền trưởng với mức lương khá để về làm nông

Đó là chàng trai 31 tuổi Nguyễn Văn Hạnh (quê xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). “Ngày về đây, mẹ tôi đã khuyên nhủ rất nhiều, cũng khóc rất nhiều”, anh Hạnh nói khi nhắc đến quyết định bỏ công việc thuyền trưởng tàu hàng, với mức lương 30 triệu đồng mỗi tháng để về làm nông dân .

Ngày đó, mỗi lần về quê thăm gia đình sau những chuyến tàu lênh đênh trên biển cả tháng trời, Hạnh lại đau đáu trong lòng khi chứng kiến cảnh dân làng lao đao vì dứa được mùa mất giá. Thậm chí nhiều cánh đồng dứa chín mọng nhưng nhiều người chẳng buồn thu hoạch vì bị thương lái ép giá.

Anh Hạnh (áo vàng) trên cánh đồng dứa của mình

Năm 2015, chàng trai trẻ quyết định nghỉ việc lái tàu, về quê mua gần 3 ha đất đồi trồng dứa mặc nhiều lời can ngăn. Để hiện thực hóa giấc mơ nâng cao giá trị cây dứa, tăng thu nhập cho người nông dân, Hạnh mạnh tay đầu tư máy móc, hệ thống sấy khô để chế biến nông sản , tránh phụ thuộc vào thương lái .

Vừa làm vừa lên mạng học hỏi kinh nghiệm rồi “quả ngọt” cũng đến với chàng trai này khi những lứa dứa đầu tiên thu hoạch được các thương lái khen “dứa đẹp”. Thừa thắng xông lên, Hạnh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng dứa lên hàng chục hecta, đến nay đã cho thu nhập đều đặn trên 300 tấn dứa mỗi năm. Các sản phẩm của anh rất đa dạng như dứa sấy, siro dứa, mứt dứa, dứa ngậm ho, nước dứa cô đặc, dứa ngâm đường, dứa tươi…

Hướng về ngọn đồi thoải bạt ngàn dứa đang dần mọng nước, Hạnh cho hay, sau mỗi vụ thu hoạch, một khối lượng rất lớn lá dứa bị vứt bỏ trên đồng, khi gom đốt để làm vụ mới khói bụi bay mù trời. Đây cũng là điều làm anh trăn trở hơn một năm qua. “Tôi muốn làm sao tất cả các bộ phận trên cây dứa khi thu hoạch đều có thể đem lại thu nhập. Rồi tìm hiểu mới biết lá dứa đã được một số nơi trên thế giới tách thành sợi làm nguyên liệu tự nhiên cao cấp cho ngành tơ sợi và dệt may”, anh Hạnh nói.

Sau thời gian nghiên cứu, những chiếc máy tách sợi dứa của anh Hạnh đã đi vào hoạt động

Tơ sợi dứa sau khi tách được phơi khô, se thành sợi để phục vụ cho ngành may mặc thời trang

Tơ dứa sau khi tách, được ngâm vào giấm dứa để tẩy rửa trước khi đem phơi khô. Sau đó, những sợi này sẽ được một máy khác nối, se lại thành sợi và cuộn lại.

Từ một lái tàu, đến nay anh Hạnh đã sở hữu hàng chục hecta dứa

Chàng trai trẻ cho biết thêm, Quỳnh Lưu là địa phương có diện tích trồng dứa lớn, dự án thành công sẽ góp phần giải quyết một khối lượng phế thải nông nghiệp bị vứt bỏ. Ngoài giải quyết vấn đề môi trường, khi lá dứa được bóc tách thành tơ sợi còn giúp người nông dân có thêm 30 triệu đồng mỗi hecta từ tiền bán lá dứa.

Theo Cảnh Huệ

Tiền phong

Đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Không thể sao chép nội dung này!
0981330983