Thành công của du lịch trong tương lai gắn liền với sáng kiến và công nghệ

Bên cạnh việc tìm ra những hướng đi đúng đắn nhằm phục hồi mở cửa nền kinh tế và cuộc sống hậu COVID-19, việc đưa ra sáng kiến công nghệ cũng góp phần đẩy mạnh tính hiệu quả, đồng thời nâng cao các khía cạnh của đời sống, điển hình là trải nghiệm du lịch an toàn.

Trong khu vực Đông Nam Á, Singapore là một ví dụ điển hình cho những nỗ lực trong quá trình đổi mới trải nghiệm du lịch, giải trí và các sự kiện kinh doanh quy mô lớn trong giai đoạn mở cửa và phục hồi kinh tế.

Sự thành công của Đảo quốc sư tử, bước đầu đến từ sự hợp tác hiệu quả, đáng ghi nhận của chính phủ, các lãnh đạo đầu ngành và đối tác doanh nghiệp trong việc chủ động đưa ra các hành lang du lịch phù hợp cho từng nhu cầu.

Khách du lịch ghé thăm Bedok và Công viên MacRitchie Reservoir cũng có thể bắt gặp O-R3, một loại robot tự động tuyên truyền các biện pháp giãn cách xã hội an toàn cho người đi bộ trong công viên. Nguồn: Straitstimes

Hàng loạt sáng kiến và công nghệ số để thay đổi cục diện ngành

Bước đầu tiên để đảm bảo an toàn cho du khách và doanh nghiệp là những giải pháp không tiếp xúc, truy vết kỹ thuật số (ứng dụng TraceTogether qua hệ thống Safe Entry), robot dọn dẹp hay lộ trình du lịch an toàn,…

Việc chờ đợi và tương tác trực tiếp “mặt đối mặt” khi check-in khách sạn cũng sẽ sớm trở nên “lỗi thời” trong khi ngành dịch vụ khách sạn và du lịch của Singapore đang chuyển dần qua cơ chế tự động và AI (Trí tuệ nhân tạo) nhằm làm chủ cuộc chơi. Sáng kiến này mở ra một tương lai an toàn cho ngành du lịch hậu dịch khi chỉ cần nhận phòng qua điện thoại, Chatbot và thanh toán không tiếp xúc.

Swissotel The Stamford và Grand Park City Hall là những khách sạn đầu tiên sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục nhận phòng và liền mạch hơn.Tại Andaz Singapore và Pan Pacific, các “robot hỗ trợ” kỹ thuật số tích hợp AI luôn sẵn sàng trả lời câu hỏi của khách, quản lý số lượng khách tại các chi nhánh và nhận yêu cầu dịch vụ phòng.

Du khách có thể dễ dàng mở khóa phòng bằng chính điện thoại của mình tại Singapore Nguồn: Straistimes

Với việc áp dụng công nghê, các địa điểm tham quan cũng đang cố gắng mang Singapore đến gần với du khách hơn. Đơn cử là GalleryAnywhere, nền tảng được phát triển bởi National Gallery Singapore, nhằm mang nghê thuật đến với du khách trên khắp thế giới trong bối cảnh du lịch trực tiếp bị giới hạn.

Tại GalleryAnywhere, khách tham quan có thể tận hưởng nghệ thuật bằng cách khám phá, theo dõi, lắng nghe, chơi trò chơi trực tuyến

Những sáng kiến và thay đổi trên khó có thể mang lại hiệu quả nếu như không có sự hỗ trợ từ chính phủ Singapore. Riêng với ngành du lịch, Tổng cục du lịch Singapore đã đưa ra nhiều sáng kiến mới giúp thu hút du khách, củng cố nền tảng kinh doanh như:

Tài trợ chi phí giúp thu hút khách hàng

Các công cụ để tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số

Đào tạo trực tuyến để nâng cao năng lực cho nhân sự

Quỹ hỗ trợ cho các đại lý du lịch

Những chia sẻ từ trải nghiệm thực tế

Bên cạnh những sáng kiến công nghệ trong nỗ lực mở cửa an toàn của đảo quốc, Singapore đã thí điểm hành lang du lịch đầu tiên đối với những du khách đã tiêm ngừa đầy đủ từ Đức và Brunei. Cô Anna Klewer, một người có thẻ lao động, đã có mặt trên chuyến bay được chỉ định đầu tiên từ Frankfurt đến Singapore và hạ cánh vào tối ngày 8/9. Cô chia sẻ hệ thống rất suôn sẻ và liền mạch “Tôi nghĩ hệ thống được thực hiện tự động vì tôi đăng ký ngay nửa đêm ngày 1/9 và nhận được thư chấp thuận gửi vào email chỉ một phút sau đó.”

Singapore sẽ ngày càng đầu tư, nâng cấp những trải nghiệm này hơn nữa với mục tiêu mang đến một hành trình an toàn, suôn sẻ cho du khách trong tương lai.

Những sáng kiến, công nghệ mới được áp dụng tại Singapore không chỉ là biện pháp thích nghi với đại dịch COVID-19 nhằm phục hồi kinh tế, giữ vững vị trí trung tâm sáng kiến của châu Á. Những giải pháp này còn mở ra những trải nghiệm mới lạ, độc đáo, hấp dẫn cho ngành du lịch và giải trí, chỉ có thể được tìm thấy tại Đảo quốc Sư Tử.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Đánh giá!

Bình luận ngay & lun

Vui lòng không sao chép nội dung