Triệt phá đường dây tín dụng đen với lãi suất “siêu khủng” lên đến 360%/năm

Ngày 21/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng cảnh sát Hình sự vừa triệt phá đường dây tín dụng đen hoạt động liên tỉnh với lãi suất cho vay “siêu khủng” từ 240 đến 360%/năm.

Cơ quan điều tra cho biết, từ đầu năm 2020, nhóm đối tượng Lâm Quang Phát (SN 1993, quê Ninh Bình), Lý Văn Đức (SN 2002, quê Đăk Nông) và Bùi Văn Tuấn (SN 1999, quê tỉnh Thanh Hoá) đến TP Tam Kỳ (Quảng Nam) mở cửa hàng kinh doanh ăn uống để tạo “vỏ bọc” cho hoạt động tín dụng đen.

Nhóm này cho người có nhu cầu vay tiền nóng với thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Người vay phải cam kết trả lãi hàng tháng. Con nợ nếu không trả lãi hoặc trả lãi chậm sẽ bị nhóm này gọi điện thoại khủng bố liên tục, đến nhà uy hiếp, ném chất bẩn, mắm tôm vào nhà.

Theo cơ quan điều tra, đến khi bị bắt, nhóm này dã chơn 100 người ở tỉnh Quảng Nam vay với số tiền hơn 10 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 3 tỉ đồng. Tại cửa hàng kinh doanh mà nhóm này làm vỏ bọc, cơ quan công an thu được nhiều tang vật liên quan gồm: 9 ĐTDĐ, 1 ôtô, 4 xe máy, 20 triệu đồng, hơn 100 bộ hồ sơ vay cùng nhiều thẻ ngân hàng và giấy tờ tuỳ thân của người vay.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết mở rộng điều tra vụ án, cảnh sát phát hiện thêm 2 đối tượng trú tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cho 23 người vay với tổng số 540 triệu đồng, lãi suất 288%/năm.

Theo Ngọc Bảo

Trí thức trẻ

Đánh giá!

Bình luận ngay & lun

Vui lòng không sao chép nội dung