Vụ miễn giảm tiền mặt bằng: Thế Giới Di Động gửi công văn “thúc giục”

Vụ miễn giảm tiền mặt bằng: Thế Giới Di Động gửi công văn thúc giục - 1

Một cửa hàng của Thế Giới Di Động (Ảnh: MWG).

Công ty Cổ phần Thế giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) vừa tiếp tục có công văn mới gửi quý đối tác mặt bằng chuỗi hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh (công văn lần thứ 4).

Trong công văn được gửi đi ngày 6/10 này, phía Thế Giới Di Động tiếp tục đề nghị việc cấn trừ và giảm giá thuê trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 như văn bản ngày 2/8.

Theo đó, doanh nghiệp này thông báo việc không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền mặt bằng trong thời gian cửa hàng đóng cửa hoàn toàn do yêu cầu bắt buộc từ phía cơ quan Nhà nước.

Đồng thời không tính tiền thuê 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

Đáng chú ý, trong công văn mới nhất này, Thế Giới Di Động yêu cầu chủ mặt bằng phản hồi trước ngày 25/10 tới đây để hai bên đi đến thống nhất mức giảm giá thuê mặt bằng trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong trường hợp hai bên đạt thỏa thuận, hợp đồng thuê sẽ điều chỉnh theo sự thống nhất của hai bên.

Còn nếu sau ngày 25/10, Thế Giới Di Động vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía chủ mặt bằng thì công ty này cho biết sẽ tiến hành các nội dung như đã thông báo trong công văn ngày 2/8, đồng thời sẽ xúc tiến các thủ tục để thanh lý hợp đồng thuê theo điều kiện bất khả kháng được nêu trong hợp đồng mà hai bên đã ký.

Trao đổi với VHP, một đại diện từ phía Thế Giới Di Động xác nhận việc đã gửi công văn ngày 6/10 cho một số đối tác mặt bằng mà công ty gửi văn bản đề nghị miễn giảm nhưng không có phản hồi trong thời gian vừa qua.

Theo tìm hiểu của VHP, công văn nêu trên được gửi tới một số ít các đối tác mặt bằng. Một số chủ mặt bằng khác cho biết hiện họ vẫn đang thương lượng với phía Thế Giới Di Động trong việc miễn giảm tiền thuê.

Một số chủ nhà đã có văn bản trả lời, theo đó khẳng định việc không đồng ý miễn giảm giá nhà. Bởi căn cứ vào hợp đồng, không có điều khoản nào nêu rõ việc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động được tự ý giảm giá thuê mặt bằng.

Trao đổi với VHP, luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty Luật TNHH Pháp Trị (Đoàn luật sư TP Hà Nội) – cho rằng, dù dịch bệnh Covid-19 có được coi là sự kiện bất khả kháng thì người thuê nhà cũng không thể đương nhiên được miễn tiền hay giảm tiền thuê nhà.

Tuy nhiên, dù cách làm này có thể không phù hợp với quy định pháp luật, không đúng nội dung thỏa thuận trong hợp đồng nhưng theo ông Lực, với một đơn vị kinh doanh thì họ sẽ vận dụng mọi biện pháp phù hợp thực tế để giảm thiểu các chi phí, bảo vệ dòng tiền, duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

Trước thông tin một số chủ nhà cho biết họ không đồng ý việc Thế Giới Di Động tự ý miễn giảm tiền thuê, ông Lực cho rằng, người thuê nhà là Thế Giới Di Động mới phải là bên sốt sắng giải quyết việc thuê tiếp hay chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng. Bên cho thuê nhà nếu không đồng ý việc miễn, giảm tiền thuê nhà cứ tiếp tục duy trì hợp đồng thuê và chờ đợi phản ứng pháp lý của bên thuê.

“Trong thời gian hợp đồng thuê chưa được thanh lý thì bên thuê vẫn phải có nghĩa vụ trả tiền nhà đúng như thỏa thuận ghi nhận tại hợp đồng. Các khoản nợ người thuê chưa trả được người cho thuê nhà có thể thông qua tòa án để buộc bên có nghĩa vụ phải thi hành. Khả năng chấp hành việc thi hành án với các đơn vị lớn như Thế Giới Di Động là rất khả quan”, ông Lực nhận định.

Nguyễn Mạnh

Đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng không sao chép nội dung