Vụ ‘nhồi nhét’ 15 người trong thùng xe đông lạnh: Đưa về quê miễn phí, các tỉnh lên phương án cách ly

Ngày 14/9, ông Đặng Thanh Tùng – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh này đã nhận được văn bản hỏa tốc của tỉnh Bình Thuận về việc phối hợp tổ chức đưa công dân các tỉnh về địa phương.

Số công dân này trước đó được công an tỉnh Bình Thuận phát hiện vào ngày 12/9 khi đang trốn trên xe tải đông lạnh để vượt các chốt từ Đồng Nai trở về quê.

15 người, trong đó có 1 trẻ em trốn trên xe đông lạnh để được về quê.

Làm việc với những người này thì được biết, có 5 người đi từ TP. HCM để trở về quê tại huyện Hải Lăng và huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị. Có 7 người đi từ Đồng Nai trở về quê tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) và có 2 người đi từ Bình Dương trở về quê tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Những công dân này cho biết do tình hình dịch bệnh, cuộc sống khó khăn nên đã trả phòng trọ và trở về quê. Do những người này đã trả phòng, không có nơi ở và muốn về quê hương ổn định cuộc sống nên tỉnh Bình Thuận không yêu cầu những người này quay trở lại lại nơi xuất phát.

15 công dân này trú tại 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An.

Để đáp ứng nguyện vọng của các công dân, tỉnh Bình Thuận đã bố trí 1 xe khách loại 41 chỗ cùng 2 tài xế vận chuyển 15 công dân này đưa về bàn giao về cho địa phương tại điểm đầu của các tỉnh. Đúng 7h sáng 15/9, 15 công dân này sẽ lên xe từ huyện Hàm Tân trở về quê.

Toàn bộ chi phí vận chuyển, ăn uống dọc đường cho 15 công dân trên về quê và công tác phòng chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình di chuyển sẽ được UBND tỉnh Bình Thuận đảm bảo.

Được biết, trước khi 15 công dân này lên xe về quê sẽ được huyện Hàm Tân (Bình Thuận) tổ chức xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận kết quả âm tính. Trong trường hợp có kết quả dương tính thì sẽ được chuyển đến cơ sở điều trị theo quy định.

Video CSGT Bình Thuận phát hiện 15 công dân trốn trong xe đông lạnh để về quê

Tỉnh Nghệ An có 2 công dân và tỉnh đã lên phương án đón, tổ chức xét nghiệm và đưa đi cách ly phòng chống dịch Covid-19. Điểm đón công dân là tại cầu Bến Thủy, đầu tỉnh Nghệ An.

Không chỉ riêng 2 công dân này mà những người trở về từ miền Nam đều được tỉnh lên phương án đón và đưa đi cách ly phòng chống dịch đầy đủ“, Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An Đặng Thanh Tùng nói và cho biết, về việc có miễn giảm chi phí cách ly hay không còn để xem xét sau.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tỉnh này đã nhận được công văn từ tỉnh Bình Thuận về việc đón các công dân của tỉnh. Toàn bộ 7 công dân này đều trú tại xã Gia Hanh (huyện Can Lộc) nên tỉnh đã giao lại cho huyện lên phương án đón và đưa về huyện để cách ly tập trung, đảm bảo phòng chống dịch theo quy định.

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ

Đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng không sao chép nội dung