Xót xa hàng nghìn ha rau ở Nghệ An chết rũ ngoài đồng

Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua, gần 3.400 hộ dân bị ngập, 266 hộ dân bị cô lập phải di dời.

Đến sáng 29/9, thời tiết không còn mưa nhưng hàng trăm nhà dân ở các xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Hồng, thị trấn Cầu Giát,… vẫn bị ngập. Đây đã là ngày thứ 5 các hộ dân nơi đây phải chịu cảnh sống chung với lũ.

Hàng nghìn ha hoa màu ở vùng chuyên canh huyện Quỳnh Lưu chết rũ ngoài đồng

Quan sát trên các cánh đồng rau màu của vùng chuyên canh huyện Quỳnh Lưu sáng 29/9, mặc dù nước đã rút, nhưng chưa thấy bà con ra đồng, chỉ có một vài hộ trồng hành “vớt vát” để bán cho thương lái, nhưng giá rất thấp.

Ruộng hành bị ngập lụt, dập nát, hư hỏng

Nhà vẫn còn ngập nước nhưng bà Ngô Thị Lý (52 tuổi, trú xóm 3, xã Quỳnh Lương) tranh thủ trời hửng nắng để ra đồng. Bà Lý cho biết, hiện chưa tái sản xuất được, vì đất đang ướt.

“Mấy ruộng rau chỉ còn ít ngày nữa là đến đợt thu hoạch, nhưng mưa lụt ngập úng, hư hết. Chúng tôi tranh thủ ra thu hoạch bòn mót được tý nào bán cũng đỡ tiếc. Nhưng hành xấu, lá dập nên thương lái chỉ mua với 5.000 đồng/kg”, bà chia sẻ.

Diện tích lớn rau cải cũng bị hư hỏng nặng

Trận mưa lũ vừa qua khiến vựa rau các xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương,… bị hư hại nhiều. Hơn 70% các loại hành lá, rau cải do bị ngâm trong nước lũ nhiều ngày, chết rũ ngoài đồng.

Ông Nguyễn Xuân Dinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, đối với rau màu và những diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt là xem như mất trắng, thiệt hại lớn đến kinh tế của người dân. Hiện vùng sản xuất rau nước đã rút, nhưng do tháng này là mùa mưa, thường bị ngập úng, nên bà con chưa vội tái sản xuất.

Nhiều ruộng rau hư hỏng do ngâm nước nhiều ngày

“Trước mắt chúng tôi tập trung khắc phục hậu quả, các vấn đề dân sinh sau lũ lụt. Còn thiệt hại về kinh tế, sau khi có số liệu thống kê cụ thể, huyện sẽ có phương án hỗ trợ người dân”, ông Dinh nói.

Theo Thu Hiền

Tiền Phong

Đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng không sao chép nội dung